Breaking News

Những Loại Ma Túy, Chất Gây Nghiện Đang Hủy Hoại Giới Trẻ

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng điểm qua những loại ma túy đang tồn tại trong đời sống của giới trẻ một cách âm thầm.

Những người nghiện ma túy thường bắt đầu từ rất trẻ do những ham muốn của bản thân và xu hướng thích thể  hiện mình trong xã hội. Dần dần họ không thể kiểm soát ham muốn và dần lâm vào cảnh nghiện ngập.

Sự đa dạng về chủng loại của ma túy và các chất gây nghiện cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về số lượng người nghiện. Nếu ngày xưa đơn giản chỉ là "heroin" thì giờ đây khó có mà kể hết chúng được. Dưới đây là một số loại ma túy đang phổ biến hiện nay và tác hại của chúng đến sức khỏe con người.

1) Thuốc Lắc

Thuốc lắc và tác hại của nó!
Được bán dưới hình thức một viên thuốc và thường có màu sặc sỡ với các hình nổi trên viên thuốc - thuốc lắc là loại ma túy được "dùng nhiều" trong quán bar...
Việc "cắn" lắc sẽ khiến người sử dụng có thể chịu đựng được âm thanh cường độ lớn của quán bar mà nhiều người khác không thể chịu nổi, kích thích cơ thể nhảy điên cuồng theo điệu nhạc, không ngừng nghỉ.
Tuy cùng nhóm ATS (amphetamine type stimulant) nhưng thuốc lắc ít nguy hiểm hơn so với "đá", tỷ lệ gây loạn thần cũng thấp hơn. Nhưng nếu sử dụng lâu ngày, người dùng cũng sẽ bị loạn thần với ảo thanh dai dẳng và hoang tưởng.

2) Ma Túy Đá

Ma túy đá (còn gọi là meth) là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm nhất được biết đến hiện nay trên thế giới.
Người sử dụng ma túy đá thường xuyên đối mặt với các ảo giác, nhiều khả năng gây ra những hành động mất kiểm soát và tai hại cho xã hội.
Ma tuý đá và tác hại của nó
Theo Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, "đá" chậm nghiện hơn so với heroin nhưng gây ra nhiều tác hại trên hệ thần kinh cũng như rối loạn tâm thần hơn. Heroin hầu như không gây loạn thần nhưng có 15-25% người chơi "đá" bị loạn thần sau vài lần sử dụng và tỷ lệ này tăng cao nếu sử dụng hơn 6 tháng.
Triệu chứng loạn thần của "đá" thường là ảo thanh, tự nghe thấy tiếng động lạ, tiếng người không có thật dẫn đến hoang mang và lo sợ.
Cùng với đó, người chơi "đá" thường xuất hiện hoang tưởng bị hại nên có xu hướng tấn công người khác.
Nếu sử dụng quá liều sẽ bị loạn thần cấp thường gọi là "ngáo đá" với các hành vi rồ dại như cởi quần áo chạy ra đường, leo cột điện…
Có rất nhiều vụ án giết người thương tâm xảy ra mà hậu quả là do "chơi đá" !
Xem Thêm:

3) Ma Túy "Muối Tắm"

Dưới dạng tinh thể như muối ăn, loại ma túy này được chiết xuất từ lá cây Khat (tên khoa học Catha Edulis).
Hoạt chất có trong muối tắm là mephedrone, cathinone hoặc hỗn hợp của 2 chất trên - có công thức hóa học gần giống với "đá".
Ma túy muối tắm và tác hại của nó
Đây là một loại ma túy giá rẻ nhưng mức độ nguy hiểm của nó còn cao hơn nhiều ma tuý đá. Theo các chuyên gia, khi vào cơ thể - loại ma túy này gây ra sự đột biến hormone dopamine - chịu trách nhiệm cho những cảm giác hưng phấn và hormone norepinephrine - hormone của hệ thần kinh.
Sự đột biến này khiến cho người dùng luôn có cảm giác bay bổng, cực kỳ kích thích, ảo giác... nhưng cũng khiến họ lên cơn co giật, thân nhiệt cao trên 40 độ C, tim đập nhanh, hoang tưởng và tử vong.
Ngoài ra, chất cathinone trong loại ma túy này sẽ gây ra một loại bệnh cực nguy hiểm - chứng tiêu cơ vân - mô cơ xương bị hư hại và bị phá vỡ nhanh chóng.

4) Cần Sa

cần sa và tác hại của nó
Cần sa là loại cây có chứa chất gây nghiện (hay gọi là chất ma túy). Trong cần sa có 3 chất chính đã được tìm thấy là: Cannabinoid, Tetrahydrocannabinol (THC) và Cannabinol.
Trong đó, THC là hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần, dễ tan trong chất béo nên khi hút, THC nhanh chóng xâm nhập mô phổi.
Có người hút sau vài phút sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý như choáng váng, đầu nhẹ lâng lâng, thấy hơi đói, thèm đồ ngọt. Trường hợp bị sốc khi hút cần sa dẫn đến tình trạng ói mửa, đau bụng, cay mắt, tim đập nhanh...
Sử dụng lâu  dài sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, hệ miễn dịch và nhận thức.

5) Cỏ Mỹ

Có hình dạng giống như cần sa nhưng sợi vụn hơn, cỏ Mỹ có mùi hơi khét, dạng nhựa cháy chứ không "tỏa hương" như cần sa.
cỏ mỹ và tác hại của nó
Thường được làm bằng lá Khat và được tẩm các hoạt chất giống cần sa nên loại này còn được gọi là cần sa tổng hợp.
Cỏ Mỹ cho một hiệu ứng hỗn hợp của hàng đá (yếu hơn) và cần sa (mạnh hơn cần sa thiên nhiên nhiều lần).
Do hiệu ứng hỗn hợp này nên cỏ Mỹ khá nguy hiểm vì có thể gây loạn thần với các triệu chứng ảo giác và hoang tưởng mà dân chơi gọi là "sập cỏ"...
Cỏ Mỹ nguy hiểm hơn cần sa và các loại cỏ thông thường khác.

6) Tem Giấy, Bùa Lưỡi

Tem giấy/ bùa lưỡi thực chất là những miếng giấy được tẩm chất LSD (Lysergic Acid Diethylamide) - một chất gây ảo giác.
LSD là hoạt chất kích thích thần kinh mạnh, được tìm ra bởi nhà khoa học Thụy Sĩ - Albert Hofmann vào năm 1943. LSD được mô tả là không màu, không mùi, không vị, tồn tại ở dạng viên nhộng, viên nén và "viên giấy" (giấy được sao tẩm LSD).
LSD sẽ bắt đầu có tác dụng sau 90 phút kể từ khi sử dụng.
LSD sẽ bắt đầu có tác dụng sau 90 phút kể từ khi sử dụng.
LSD sẽ bắt đầu có tác dụng sau 90 phút kể từ khi sử dụng. Khác với "ma túy đá" gây ảo thanh thì LSD thường chỉ gây ảo thị.
Giai đoạn cao trào, người sử dụng LSD cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác, gặp ảo giác mạnh - lúc thì lung linh huyền ảo, lúc thì rùng rợn. Ví dụ như đang đứng trên tầng 5 nhìn xuống tầng 1 chỉ có cảm giác cách 1m chiều cao hay nhìn một chiếc TV thành 2-3 chiếc...

LSD thường chỉ gây ảo thị.
Kích cỡ, hình dáng của sự vật xung quanh cũng như bị bóp méo. Thậm chí cơ thể còn trở nên nhạy cảm đến mức việc chạm vào tay thông thường cũng trở nên kỳ dị, đôi khi thấy hoảng loạn, sợ hãi.
Và đây là biểu đồ về mối tương quan giữa mức độ lệ thuộc (nghiện) và tác hại lên sức khỏe cá thể, cộng đồng của các loại ma túy như Heroin, Cocaine, Meth...
Biểu đồ đăng trên tạp chí y học BMJ (British Medical Journal) năm 2011.
Biểu đồ đăng trên tạp chí y học BMJ (British Medical Journal) năm 2011.

Tạm kết

Ma Túy mang đến cái chết từ từ và hủy hoại con người, hãy vì sức khỏe, cuộc sống bản thân và lợi ích cộng đồng: Nói Không Với Ma Túy Và Các Chất Kích Thíc, Gây Nghiện !

No comments